Xây dựng hồ sơ vận động cho nhà hoạt động trước nguy cơ bị bỏ tù

Khi chọn trở thành nhà hoạt động hoặc đơn giản là lên tiếng phản đối những bất công, có lẽ bạn không thể hình dung một ngày nào đó, bạn có thể bị truy tố hình sự vì một số điều luật rất mơ hồ mà chính phủ dùng để trừng phạt những người có những ý kiến khác họ.

Trong giai đoạn bị bắt giữ, tạm giam chờ điều tra và xét xử, bạn sẽ không có cơ hội để nhận được sự ủng hộ, cảm thông từ cộng đồng hay các tổ chức nhân quyền quốc tế nếu các hoạt động của bạn là thầm lặng, còn cơ quan công quyền thì ra sức tuyên truyền, tô vẽ hình ảnh một  kẻ “phản động” đầy tội lỗi trên các phương tiện truyền thông.

Chính vì vậy, chủ động xây dựng cho mình một hồ sơ vận động để sử dụng trong tình huống xấu nhất là một chiến thuật quan trọng trong cả hành trình của bạn. Chỉ có chuẩn bị mới giúp ta chủ động và hạn chế tối thiểu các rủi ro.

Bạn có thể có một kế hoạch và mạng lưới để dự trù rủi ro cho riêng mình. Nhưng nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, Hate Change xin cung cấp một mẫu hồ sơ cơ bản để bạn có thể chuẩn bị và dự liệu về kế hoạch vận động.

1. Hình ảnh:

Có thông điệp: thông điệp nên có giá trị toàn cầu, không phải là một vấn đề riêng của quốc gia (ví dụ bảo vệ quyền tự do ngôn luận, chống tra tấn thay vì phản đối sự bành trướng của chính quyền Trung Quốc). Thông điệp có thể được diễn đạt thông qua một banner viết chữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Chụp đẹp, nét mặt gây thiện cảm

Ánh sáng tốt,

Bối cảnh (ảnh có thể chụp ở một cuộc biểu tình, một cuộc họp)

Ảnh chụp nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được sử dụng trong các chiến dịch vận động tự do khi cô vẫn ở trong tù, được chúng tôi đánh giá là tấm ảnh tiêu chuẩn trong vận động

2. Video

Có thể thực một video ngắn dưới 3 phút (dạng tự sự, hoặc dạng phỏng vấn) để nói về những vấn đề mà bạn đang đấu tranh, lý do tại sao bạn lại làm việc này

Video nên được quay rõ nét, rõ riếng và đẹp

Nên làm phụ đề tiếng anh, nếu bạn sử dụng tiếng Việt trong video

3. Hồ sơ sử dụng để vận động

Tên:

Ngày sinh:

Nghề nghiệp:

Thông tin liên lạc:

Thông tin người đại diện (luật sư, gia đình, đồng nghiệp, bạn bè)

Lĩnh vực vận động và đấu tranh ( Ví dụ bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, chống tra tấn…):

Câu chuyện của bạn (Tại sao lựa chọn trở thành nhà hoạt động):

Các hoạt động cụ thể (Bạn đã và đang làm những gì? Bằng phương pháp ôn hòa hay bạo lực?):

Các đàn áp từ phía chính quyền mà bạn phải đổi mặt:

4. Ủy quyền vận động:

Đây là việc rất quan trọng. Hồ sơ của bạn sẽ chẳng được sử dụng tốt nếu nó không nằm trong tay các cá nhân hay tổ chức có khả năng ảnh hưởng và vận động cho bạn. Hãy nghĩ đến các thành viên thân thiết trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay các tổ chức đã vận động thành công cho các nhà hoạt động trước đó. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc việc những người có hồ sơ của bạn có thể sẽ bị sức ép để thỏa hiệp và không thực hiện đúng kế hoạch mà bạn đã đề ra. Hãy chọn lựa và cân nhắc cụ thể dựa trên hiệu quả và cả sự an toàn của các cá nhân liên quan đến bạn.

Thời điểm đưa thông tin ra vận động, và các lớp thông tin được công bố và truyền thông với các độc giả khác nhau (báo chí, mạng xã hội, độc giả thường, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các chính phủ) là khác nhau. Bởi vì, có những hoạt động theo luật pháp quốc tế, hoặc theo lẽ thường ở các quốc gia dân chủ là không vi phạm pháp luật, nhưng tại Việt Nam có thể trở thành tội phạm. Vì vậy bạn có thể chia thông tin thành các lớp khác nhau và nói chuyện với người bạn ủy quyền vận động và luật sư trước đó về cách thức vận động mà bạn mong muốn:

Khi bị bắt

Trước phiên tòa Sơ thẩm

Trước phiên tòa Phúc thẩm

Sau phiên tòa Phúc Thẩm

Hate Change mong rằng những hồ sơ vận động như thế này sẽ không bao giờ được sử dụng đến. Tuy vậy, hoạt động xã hội ở Việt Nam là một việc nguy hiểm, hãy nghiêm túc chuẩn bị một kế hoạch cho mình: chúng ta luôn mong những điều tốt nhất nhưng chúng ta cũng cần chuẩn bị cho những điều xấu nhất có thể xảy ra.

Comments

comments