Làm sao để trở thành một nhà hoạt động bảo vệ môi trường

Việc trở thành một người bảo vệ môi trường thực chất là công việc thú vị và đáng mong đợi. Có rất nhiều vấn đề  liên quan đến môi trường và Trái Đất đang rất cần sự giúp đỡ của bạn, vì thế hãy chọn một thứ phù hợp với kĩ năng và đam mê của bản thân trong số những vấn đề môi trường đang tồn tại và bắt tay vào giải quyết nó.

Dưới đây là các bước để bạn có thể trở thành một người bảo vệ môi trường:

1. Nghiên cứu và khám phá ra đam mê của bạn

Bạn có thể tìm thấy vô số các vấn đề môi trường để tìm cách can thiệp. Thông qua các hoạt động môi trường, bạn có thể góp phần bảo vệ các loài động vật và thực vật quí hiếm, cải tạo ô nhiễm, giảm thiểu khí thải carbon dioxide, khuyến khích ý thức tự giác người dân trong việc sử dụng đồ tái chế, phục hồi những cảnh quan tự nhiên, bảo vệ rừng, thúc đẩy thói quen ăn uống bền vững, hạn chế lãng phí tài nguyên đất, thành lập những chương trình tái chế, hay thực hiện vô số những hành động tương tự. Hãy tìm ra điều gì khiến bạn muốn làm để bảo vệ môi trường. Đặc biệt, hãy tìm hiểu vấn đề môi trường tại địa phương hay tham gia vào một nhóm hoạt động đang tồn tại sẵn. Chúng tôi gợi ý nhóm Green Trees nếu bạn chưa từng nghe đến họ.

2. Cân nhắc tài năng của bạn

Có rất nhiều cách để trở thành một người bảo vệ môi trường tận tụy và mỗi cách đòi hỏi những tài năng khác nhau. Nếu bạn là người của công chúng hãy cân nhắc trở thành một người giảng dạy hoặc dẫn dắt những cuộc dạo bộ trong công viên tại cộng đồng của bạn. Nếu bạn là một nhà văn hướng nội hay một người yêu viết lách, bạn có thể sẽ thích viết những lá thư gửi đến các đại biểu quốc hội về vấn đề mà bạn quan tâm ở quê nhà của mình. Nếu bạn có khả năng làm bánh, sơn quét hay tung hứng, hãy làm tình nguyện viên tại hội chợ  “Ngày Trái Đất” ở địa phương hay trở thành một người gây quỹ cho việc bảo vệ môi trường. Bất cứ kỹ năng bào cũng có thể sử dụng để đóng góp cho các chiến dịch nâng cao nhận thức về môi trường.

3. Hãy trang bị kiến thức cho bản thân

Đọc sách, tạp chí và tham khảo những website nói về về vẻ đẹp thiên nhiên hay khoa học môi trường. Ghi chú lại những thông tin cần thiết càng nhiều càng tốt. Nghĩ xem loài động vật hay loài thực vật ưa thích của bạn là gì. Bạn có thể bắt đầu với chương trình National Geographic. Càng hiểu biết về sâu sắc về các kiến thức môi trường, bạn sẽ càng có nhiều sức mạnh trong việc thay đổi các vấn nạn, đặc biệt là thuyết phục mọi người ủng hộ bạn, hoặc thuyết phục quan chức về các chính sách gây hại cho môi trường.

4. Liên hệ với các nhà bảo vệ môi trường danh tiếng

Một số người nhất định đã trở thành những thủ lĩnh đi đầu trong cộng đồng những Nhà bảo vệ Môi trường. Hãy viết hoặc gửi thư đến họ để xin ý kiến hay hỏi về bất cứ điều gì mà bạn không rõ. Những nhà hoạt động khác nhau sẽ có những kinh nghiệm khác nhau. Ví dụ như Jean Goodall là chuyên gia về xã hội của linh trưởng trong khi Jeff Corwin lại có nhiều hiểu biến về các loài động vật. Còn đây là facebook Trang Nguyễn, một nghiên cứu sinh về bảo tồn sinh học, một người rất yêu và có nhiều hiểu biết về thiên nhiên, môi trường. Bạn có thể sẽ được truyền cảm hứng trong hành trình “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho trái đất trong 100 ngày” trên facebook của chị.

5. Tham quan các công viên địa phương hay các khu bảo tồn động vật hoang dã

Mỗi nhà bảo vệ môi trường cảm nhận về vẻ đẹp của thiên nhiên khác nhau.  Hãy nuôi dưỡng tình cảm của bạn với môi trường bằng những trải nghiệm trực tiếp với thiên niên tại công viên hay khu bảo tồn động vật hoang dã. Đừng quên ghi chép lại những thuộc tính hành vi, kích thước, số lượng các con vật,… và trao đổi thông tin với nhân viên làm việc ở đó .

6. Nhặt rác

Bạn có thể nhìn thấy rác ở khắp mọi nơi: ở bên đường, tại những cổng ra vào lớn ở các sự kiện, và ở những nơi đông đúc như là bến xe, bến tàu. Rác thải làm ô nhiễm mĩ quan tự nhiên và thậm chí còn làm tổn hại và giết chết nhiều loài động vật hoang dã. Hãy chung tay giữa cho ngôi nhà của chúng ta và môi trường xung quanh sạch sẽ bằng cách nhặt rác và vứt bỏ chúng đúng cách. Rác thải ở đất liền có thể sẽ kết thúc cuộc hành trình của mình trên các đại dương hay tồn tại trong bụng của các loài động vật khác.

Nguồn ảnh: https://www.linkedin.com

7. Thu hút những thành viên mới với các hoạt động thú vị

Những cuộc vận động của các nhà bảo vệ môi trường đa số đều thành công rực rỡ khi họ hoạt động xã hội tích cực và tập trung tạo giá trị cho các cộng đồng. Bạn cũng có thể làm được như thế. Chẳng hạn như bạn có thể thành lập một câu lạc bộ bảo vệ động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng tại trường học, tổ chức mit-tinh nhân Ngày trái đất hoặc tổ chức một buổi workshop về cách bón phân đúng cách. Hoặc bạn có thể thành lập hội động vật quí hiếm tại trường học, tổ chức đại hội “Ngày Trái Đất, hay mở buổi hội thảo về việc bón phân hữu cơ. Để tạo nên sự khác biệt lớn, hãy bắt đầu bằng việc tạo ra các liên kết hội nhóm.

Nếu tình yêu môi trường đã đủ lớn để bạn quyết tâm tranh đấu cho công lý môi trường, dưới đây là các bước để giúp bạn trở thành một Nhà hoạt động bảo vệ môi trường có tư tưởng cấp tiến:

1. Nghiên cứu các chiến thuật bảo vệ môi trường

Những chiến binh đấu tranh đòi công lý cho môi trường chắc chắn phải luôn giữ vững vũ khí quan trọng nhất – đó là ý chí – nó phải đủ sắp thép để bạn trở thành nhà hoạt động hiệu quả. Các nhà hoạt động có thể sẽ cần tranh luận bằng kiến thức và tài hùng biện với những người ủng hộ phía Chủ Nghĩa Tư Bản hay những người theo Chủ Nghĩa Ôn Hòa ba phải. Hãy đọc những ấn phẩm viết về chủ đề bảo vệ môi trường và theo sát những thông tin liên quan để trở thành người am hiểu và có thông tin khi cần đến chúng.

2. Chia sẻ ý tưởng của bạn

Mục tiêu của nhà hoạt động không phải là thay đổi xã hội công nghiệp hiện đại một mình mà là tạo dựng sự ủng hộ một cách rộng rãi từ người dân cho những cải cách nghiêm túc và cấp tiến. Để bắt đầu điều này, bạn hãy thử thảo luận lập trường của bản thân với bạn bè và gia đình để hiểu cách họ đang suy nghĩ về việc bảo vệ môi trường. Liệu rằng họ sẽ sẵn sàng hy sinh để bảo tồn hành tinh đã cho họ không khí, nước và thức ăn để tồn tại hay là không? Nếu họ cùng chí hướng, bạn đã tìm được những người đầu tiên ủng hộ bạn rồi đó.

Sau đó, bạn có lẽ sẽ phải tham gia các diễn đàn chính trị địa phương, hội chợ, sự kiện văn hóa, giáo dục… và phổ biến rộng rãi các ý tưởng đề xuất của bạn với nhiều người. Hãy chuẩn bị cho cả sự phản đối – vì không phải ai cũng chia sẻ tình yêu thiên nhiên với bạn đâu.

3. Tổ chức một phong trào chính trị

Một khi bạn nắm được cách tuyển chọn tình nguyện viên và hình thành một nhóm lòng cốt những người hoạt động tận tâm; cũng như xác định được các cá nhân/tổ chức đang phá hoạị hệ sinh thái khủng khiếp nhất tại địa phương. Bạn và các thành viên trong nhóm cần quyết định đâu là cách tốt nhất để giải quyết những vấn nạn đang diễn ra. Bạn có thể sẽ cố gắng lên các kế hoạch biểu tình, thu thập chữ kí cho một kiến nghị thư hay những giải pháp cấp tiến khác.

4. Kiên trì

Nếu bạn không thành công ngay lập tức trong việc thu hút một nhóm các nhà môi trường cam kết giúp bạn chống lại nền kinh tế công nghiệp hủy hoạt môi trường, đừng sợ hãi. Đây là việc mất nhiều thời gian. Hãy kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ đề nhận được sự ủng hộ bền vững cho những thay đổi. Cuộc đấu tranh chống lại ngành công nghiệp toàn cầu sẽ kéo dài đến chừng nào không còn tồn tại sự bóc lột và ô nhiễm đối với trái đất.

Nguồn bài biên dịch: How to Become an Environmentalist

Nguồn ảnh bìa: https://pngtree.com

Comments

comments